Việc sử dụng con dấu giúp tăng hiệu quả, tăng sự uy tín và mang rất nhiều ý nghĩa cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc sử dụng con dấu tạo sự chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm được thời gian và công sức, mang hiệu hiệu suất cao trong công việc. Hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra thông tin về một vài mẫu con dấu phổ biến thường dùng trong doanh nghiệp hiện nay. Và những quy định chung trong việc đăng ký con dấu trong doanh nghiệp để bạn tham khảo thêm nhé!

1. Một số con dấu thường dùng trong doanh nghiệp

Con dấu chữ ký

Về chức năng, loại con dấu chữ ký cũng tương tự như con dấu tên. Sử dụng để thay thế cho việc ký tay.

Thông thường con dấu chữ ký thường đi cùng với con dấu tên, giúp thuận tiện hơn trong việc ký các loại giấy tờ hay văn bản. 

Nếu bạn cần phải ký nhiều các loại giấy tờ văn bản như: giấy khen, bằng khen, hợp đồng, thì đây là một công cụ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả hơn trong công việc.

Con dấu tên

Con dấu tên là một loại con dấu sử dụng khá phổ biến hiện nay. Phù hợp cho cá nhân hoạt động trong mọi lĩnh vực.

Ngoài ra, các mẫu con dấu này còn thường đi kèm thêm chức danh, chức vụ và ngành nghề hoạt động.

Một số cá nhân thường dùng loại con dấu này như: Giáo viên, giảng viên trong trường học, giám đốc, bác sĩ,… 

Sử dụng con dấu theo tên cá nhân là một cách giúp thể hiện được chức danh, giá trị pháp lý cá nhân và tạo nên sự chuyên nghiệp, mang lại rất nhiều lợi ích trong công việc và cuộc sống. Đây được xem như là một công cụ đắc lực mà bạn nên sử hữu.

Con dấu tròn doanh nghiệp

Con dấu tròn doanh nghiệp thể hiện năng lực pháp lý của một doanh nghiệp, công ty.

Thông thường để sử dụng loại con dấu mộc này một cách hợp pháp, doanh nghiệp cần đăng ký thông qua những cơ quan có thẩm quyền và được cấp giấy phép sử dụng.

Những thông tin cần có trên con dấu tròn doanh nghiệp:

– Tên đầy đủ của doanh nghiệp (tên trên giấy tờ đăng ký kinh doanh)

– Thông tin về mã số thuế của doanh nghiệp

– Địa chỉ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Con dấu Logo

Nhu cầu về mẫu mã của loại con dấu logo ngày càng đa dạng. Mọi hình dáng thiết kế và nội dung đều được khách hàng tự quyết định (không theo một quy chuẩn nào hết). Một số mẫu con dấu logo thường thấy như: Mẫu dấu logo thương hiệu, kèm theo tên thương hiệu, mẫu dấu logo dành cho giáo viên tại trường học, mẫu dấu logo của tổ chức hoặc cá nhân khác. 

Con dấu logo thường dùng để đóng lên sản phẩm, bưu thiếp, hóa đơn,… Giúp đối tác và khách hàng có thể nhận diện được thương hiệu. Hiện nay có rất nhiều đơn vị nhận thiết kế và gia công các mẫu con dấu logo theo yêu cầu. Bạn cần lưu yếu về chất lượng của thành phẩm.

Con dấu logo sử dụng phổ biến trong kinh doanh, dùng để đóng dấu lên văn bản, hợp đồng, hóa đơn, danh thiếp, bưu thiếp, bao bì. 

2. Một số quy định về đăng ký con dấu doanh nghiệp

Doanh nghiệp hiện nay có thể chủ động trong việc làm con dấu và sau đó gửi mẫu dấu đó đến cơ quan Thông tin quốc gia, đăng ký doanh nghiệp để được xét duyệt.

Các mẫu con dấu của doanh nghiệp được gửi lên đây nhằm công khai cho xã hội và một bên thứ 3 về các mẫu dấu mà doanh nghiệp đăng ký.

Thủ tục và hồ sơ đăng ký như sau:

– Bước chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ cần thiết

– Tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh 

– Chờ nhận hồ sơ thông báo về mẫu con dấu của doanh nghiệp. Nhận giấy biên nhận và đăng tải thông tin lên cổng thông tin và đăng ký doanh nghiệp.

3. Một số lưu ý về các mẫu dấu của doanh nghiệp khi gửi đăng ký

Để tránh gặp phải rắc rối, nhiều thủ tục và thời gian, cần lưu ý một số thông tin sau đây khi đi đăng ký các mẫu dấu cho doanh nghiệp.

– Số lượng của con dấu doanh nghiệp tùy chọn, Doanh nghiệp cần thống nhất về mẫu mã, kích thước, màu mực dấu và kích thước của con dấu.

– Đối với hình dạng của con dấu, doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình dạng như: Vuông, chữ nhật, tròn, tam giác và hình dạng khác.