VinFast ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Gotion High-Tech, thực hiện dự án cung ứng pin LFP cho ôtô điện, xây dựng nhà máy sản xuất cell pin đầu tiên tại Việt Nam.

Trọng tâm trong thỏa thuận lần này của VinFast là dự án cung ứng pin LFP và nghiên cứu kế hoạch xây dựng nhà máy Giga sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam. Đối tác được lựa chọn là Gotion High-Tech, một trong những doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc.

LFP (Lithium-ion) hiện là công nghệ pin phổ biến nhất trên thị trường ôtô điện toàn cầu, với các ưu điểm khi không sử dụng các nguyên liệu hiếm, có nguồn cung hạn hẹp, gây tác động đến môi trường như coban, mangan… Ngoài ra, loại pin này có khả năng sạc và xả ở tốc độ cao, chi phí cạnh tranh, phù hợp với dòng ôtô điện cỡ nhỏ và vừa.

Bà Thái Thị Thanh Hải, Phó chủ tịch Vingroup cho biết, hợp tác lần này với Gotion High-Tech là kế hoạch quan trọng của VinFast trong việc phát triển các dòng ôtô điện thông minh trong tương lai, giúp hãng tự chủ chuỗi cung ứng. “Mục tiêu của chúng tôi là thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, giảm phát thải carbon tại Việt Nam và tại các thị trường trên thế giới mà VinFast đang kinh doanh”, bà Thanh Hải nói. https://tshoppee.com/

Ngoài Gotion High-Tech, VinFast đã và đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác hàng đầu thế giới đến từ Mỹ, Israel, Đài Loan… để nghiên cứu phát triển và khả năng ứng dụng sản xuất công nghệ pin tiên tiến như: sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn, công nghệ về nguyên vật liệu mới, thiết kế pin… Ưu điểm của các công nghệ mới này cho phép mật độ năng lượng cao hơn, giúp xe điện có tầm di chuyển xa, an toàn và tối ưu chi phí vận hành, thân thiện môi trường.

“Gotion High-Tech sẽ sử dụng những công nghệ hàng đầu, kinh nghiệm trong sản xuất pin để hỗ trợ chiến lược điện hóa của VinFast”, ông Zhen Li, Chủ tịch Gotion High-Tech nói. “Các mẫu xe điện VinFast sẽ trang bị pin Gotion sẽ góp phần thúc đẩy mục tiêu phát thải thấp tại Việt Nam, Trung Quốc và trên thế giới”.

Doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc này chuyên về pin LFP cho các dòng xe điện thương mại, trạm lưu trữ năng lượng và các ứng dụng khác. Gotion có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất và sở hữu nhiều bằng sáng chế, ứng dụng công nghệ được cấp phép. Hãng này thành lập năm 2006, có 8 trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Singapore, Đức… http://afamilyvn.com/

Nằm trong mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất cell pin tại Việt Nam, Vingroup đã thành lập Công ty cổ phần giải pháp năng lượng VinES, chuyên phát triển các giải pháp và sản xuất pin cho xe điện. Đồng thời, hãng này cũng lên kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất pin tại Mỹ và châu Âu, trong chiến lược vươn ra thị trường quốc tế trong tương lai.

Hiện, VinFast sản xuất nhiều mẫu xe máy điện, xe buýt điện tại Việt Nam. Cuối năm nay, hãng dự kiến bán ra mẫu SUV điện VF e34 tại thị trường trong nước. Các mẫu ôtô điện VF e35 và VF e36 dự kiến bán ra tại Bắc Mỹ và châu Âu trong năm tới.