Trong thời đại công nghệ thông tin này thì không thể thiếu được cáp quang. Với nhu cầu truyền tải dữ liệu nhanh hơn, mạnh hơn không thể thiếu được sự đóng góp của cáp quang. Vậy cáp quang là gì? Cấu tạo, ứng dụng ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bạn cần hiều “Cáp quang” là gì?

Cáp quang là sợi cáp dài có đường kính bằng khoảng 1 sợi tóc được cấu tạo bao gồm: sợi dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được chế tạo và sắp xếp thành bó với nhau một cách tối ưu nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng.

Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang truyền bằng ánh sáng ít bị nhiễu, tốc độ truyền dữ liệu cao và truyền xa hơn.

2. Cấu tạo của sợi Cáp quang

Sợi cáp quang được cấu thành từ 5 bộ phận sau:

  • Core (lõi) là trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi. Hai loại cáp quang phổ biến là:

Cáp quang làm bằng thuỷ tinh GOF (Glass Optical Fiber)

Cáp quang làm bằng plastic POF (Plastic Optical Fiber).

  • Cladding (lớp bọc core): là lớp thứ hai bao quanh core có chiết suất nhỏ hơn chiết suất của core. Chức năng phản xạ các tia sáng hướng trở về core. Ánh sáng truyền đi từ đầu này đến đầu kia sợi quang bằng cách phản xạ toàn phần tại mặt ngăn cách giữa core – lớp bọc và được định hướng trong core.
  • Buffer coating (lớp phủ): Lớp phủ dẻo bên ngoài có chức năng loại bỏ những tia khúc xạ ra ngoài lớp bọc, tránh sự trầy xước và chống lại sự xâm nhập của hơi nước. Giảm sự gập gãy uốn cong của sợi cáp quang.
  • Srength member (thành phần gia cường): là lớp chịu nhiệt, chịu kéo căng, thường làm từ các sợi tơ Aramit(Kevlar) kim loại có dạng sợi, hoặc lớp băng thép mỏng được dập gợn sóng thành hình sin.
  • Jacket: Là lớp bảo vệ ngoài cùng, bảo vệ hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó gọi là cáp quang. Tùy theo mỗi loại cáp và yêu cầu sử dụng như nào sẽ có các lớp jacket khác nhau. Jacket sẽ có khả năng chịu nhiệt, va đập mài mòn nhằm đảm bảo vệ thành phần bên trong bị ảnh hưởng từ môi trường.

3. Ứng dụng của cáp quang trong đời sống

Vai trò của công nghệ thông tin đối với đời sống của con người vô cùng to lớn. Nó giúp con người trong mọi lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Tại Việt Nam hiện nay, nhu cầu sử dụng mạng cáp quang ngày càng tăng nhanh. Có rất nhiều nhà mạng áp dụng phương pháp cáp quang này. Nó ra đời để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng nhiều. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng mạng cáp quang có thể liên hệ đến nhà mạng viettel để được hỗ trợ: lắp đặt cap quang viettel; Đổi mật khẩu wifi viettel; đăng kí 4g viettel; đăng kí trả sau viettel,… Chúc các bạn có nhiều trải nghiệm ưng ý với nhà mạng viettel nhé!

Ngày nay, con người chỉ cần ở nhà với các thiết bị, phương tiện thông tin hiện đại có kết nối internet thì có thể làm được mọi thứ: đặt hàng, tra cứu tài liệu học tập, làm việc hay vui chơi giải trí…

– Để có thể dẫn truyền internet người ta sử dụng các đường truyền khác nhau với các loại dây dẫn khác nhau. Một trong những đường truyền hiện nay đang được sử dụng đông đảo trong các cơ quan, tổ chức làm việc hay trong chính căn nhà của bạn đó là đường truyền cáp quang với dây dẫn truyền là dây cáp quang.

– Giống như cáp điện dùng để truyền điện, cáp điện thoại dùng để truyền, cung cấp tín hiệu điện thoại. Thì đường truyền cáp quang là đường truyền internet bằng dây cáp quang.

– Sử dụng mạng này mang lại rất nhiều thuận lợi đối với nhu cầu sử dụng của con người. Con người sẽ tiết kiệm được thời gian, công việc, học tập hay nhu cầu sử dụng của mình được đáp ứng một cách nhanh chóng, mang lại chất lượng và hiệu quả kinh tế.

 Ngoài ra với sự phát triển và cải tiến liên tục, cáp quang được tìm thấy hữu ích trong nhiều lĩnh vực y tế, nghiên cứu khoa học…